Lỗi tăng cam Winner

Hiện nay, các vấn đề của xe Honda Winner sau một thời gian sử dụng, thường phải thay thế bộ phận mới để đảm bảo vận hành cho chiếc xe. Đặc biệt là lỗi tăng cam winner, hầu hết những ai đang đi dòng xe này đều phản hồi về vấn đề đó. Xe luôn phát ra hiện tượng tiếng kêu “lạ” sau một thời gian ngắn sử dụng. Vậy, hiện tượng tăng cam xe máy winner là gì? Có những nguyên nhân và cách khắc phục như nào? Các thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hiện tượng tăng cam Winner

Sau một thời gian sử dụng, xe Honda Winner gặp phải hiện tượng với tiếng kêu “lọc xọc” phát ra từ bên trái của khối động cơ. Đặc biệt là vào buổi sáng, lúc này máy nguội và cũng là lần nổ máy lần đầu tiên trong ngày, để garanti. Nếu hiện tượng nhẹ, tiếng kêu này sẽ hết sau khi máy nóng lên. Các bạn có thể hoạt động được khoảng từ 5 đến 10 phút đồng hồ. Đối với trường hợp bị nặng, khi kéo căng ga, hay nhả ga thì vẫn xuất hiện tiếng kêu lộc cộc.

Xích cam Honda Winner nhanh bị giãn
Xích cam Honda Winner nhanh bị giãn

Hiện tượng này phát ra ở khu vực tăng cam phía tay trái của khối động cơ. Nếu không quá nặng thì hiện tượng này cũng không gây ảnh hưởng quá lớn đến quá trình vận hành của xe.

Nguyên nhân mắc lỗi tăng cam Winner

Honda Winner 150 sở hữu khối động cơ DOHC cũng là một nhược điểm lớn của nó. So với khối động cơ SOHC, thì xích cam của Winner sẽ dài hơn khi cùng dung tích động cơ. Chính vì, khi xe hoạt động cũng khiến độ văng của xích và sự dao động lớn và nhiều hơn. Nếu bộ xích cam quá trùng, xe gây hiện tượng va chạm vào thành, vách máy phía bên trong khi có dao động lớn. Do vậy, chúng ta thường nghe thấy tiếng kêu lớn khi nổ máy.

Nguyên nhân bộ tăng cam winner hoạt động kém
Nguyên nhân bộ tăng cam winner hoạt động kém

Bộ tăng cam tự động trên Honda Winner 150 hoạt động không tốt, chính là nguyên nhân khiến sợi xích cam va chạm nhiều vào vách máy. Bộ phận này cũng không đáp ứng được độ dão quá nhanh của xích cam. Vì vậy, nó không hoạt động để tăng cam cho xe. Tóm lại có hai nguyên nhân chính của lỗi tăng cam winner mà chúng ta có thể xác định được đó là chất lượng xích cam hoạt động không tốt và khả năng tăng cam không hiệu quả.

Phương pháp xử lý lỗi tăng cam Winner 

Thay thế sợi xích cam

Nếu phát hiện sợi xích cam đã quá dãn, cách tốt nhất các bạn nên thay thế để khắc phục hiện tượng này một cách triệt để và dài lâu. Giá để thay một sợi xích cam đôi cho Honda Winner 150 loại tốt thường dao động 800.000 VNĐ. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người vẫn cố dùng sợi xích cam nguyên bản nếu chưa đến mức quá trùng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, hiện tượng này vẫn xảy ra do sợi xích lại giãn ra và va đập vào vách máy.

Xử lý cục tăng cam tự động

Để xử lý cục tăng cam tự động của xe Honda Winner, cũng có nhiều cách khác nhau. Các bạn hoàn toàn có thể tới các trung tâm bảo dưỡng của Honda để được tăng cam miễn phí. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của nhiều người thì đây chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi. Bởi chỉ sau một thời gian, tiếng kêu lại phát ra từ vị trí này trên khối động cơ xe.

Phương pháp hữu hiệu nhất mà nhiều thợ sửa chữa đã áp dụng đó là tìm cách để thay thế cục tăng cam của honda winner bằng cục tăng cam của xe khác có cùng kích thước. Các loại xe có thể thay thế được như Honda Future, Honda Air Blade hay bộ tăng cam của SYM Attila. Các loại bộ tăng cam này thường có giá thành rất rẻ mà vẫn đáp ứng phù hợp với cục tăng cam nguyên bản của Winner. Khi đưa vào thay thế và sử dụng, nhiều người đều đánh giá cho trải nghiệm bền bỉ và lâu dài hơn.

Sử dụng bộ tăng cam tương tự để thay cho bộ nguyên bản trên Honda Winner
Sử dụng bộ tăng cam tương tự để thay cho bộ nguyên bản trên Honda Winner

Ngoài việc thay thế cục tăng cam, thì nhiều người cũng chọn một phương pháp tạm thời đó chính là reset (khởi động lại) bộ tăng cam winner. Cách thực hiện bằng việc tháo ốc chụp bên ngoài tăng cam. Sau đó, vặn nhả lại ốc tăng ở phía trong để kích hoạt lại lò xo tăng cam. Với phương pháp này thì các bạn cũng có thể yên tâm sử dụng xe trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nó cũng chỉ giảm tiếng kêu trong một thời gian ngắn.

Tùy vào nhu cầu và tình trạng của xe để lựa chọn phương pháp khắc phục lỗi tăng cam winner. Tuy nhiên, như đã đề cập thì có thể thấy việc thay thế bộ tăng cam mới thích ứng với bộ tăng cam nguyên bản vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Như vậy, qua đây các bạn đã hiểu về lỗi tăng cam winner và cách khắc phục nhanh chóng. Đối với việc bộ tăng cam và sợi xích cam nguyên bản của Honda Winner 150 hoạt động không hiệu quả, các bạn cần xác định được nguyên nhân. Từ đó, có phương án thay thế, bảo dưỡng xe định kỳ giúp chiếc xe hoạt động tốt và ưng ý nhất.

Reply