Có nên mua xe máy trả góp – Những kinh nghiệm không thể bỏ qua

Trong tình hình kinh tế khó khăn, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sắm cho bản thân một chiếc xe mới toanh chỉ trong một lần trả. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm tới hình thức mua xe máy trả góp. Vậy có nên mua xe máy trả góp không?

Tổng quan về mua xe máy trả góp

Mua xe máy trả góp là gì?

Mua xe máy trả góp cũng là một hình thức mua xe máy tuy nhiên khi mua các bạn sẽ không cần thanh toán toàn bộ giá trị của chiếc xe. Các bạn sẽ chỉ phải trả một khoản và khoản còn lại sẽ được chia nhỏ rồi trả đều từng tháng. 

Đây là hình thức thanh toán được nhiều hãng xe máy, đại lý xe sử dụng nhằm kích cầu mua sắm. Lãi suất mua xe máy trả góp sẽ dao động trong khoảng 0 – 2%/tháng. 

Trước đây, hình thức này chỉ áp dụng cho xe máy mới nhưng hiện nay nó còn được áp dụng cho cả xe máy cũ. Lưu ý, chỉ những cửa hàng hoặc đại lý liên kết với ngân hàng hoặc công ty tài chính mới có thể áp dụng được hình thức mua xe trả góp. 

Các hình thức mua xe trả góp hiện nay

Mua xe máy trả góp hiện nay có 2 hình thức cơ bản là cần chứng minh thu nhập và không cần chứng minh thu nhập. Ngoài ra, còn có một hình thức khác được nhiều người yêu thích chính là mua xe trả góp không lãi suất thông qua thẻ tín dụng. Cụ thể:

 • Mua xe trả góp cần chứng minh thu nhập: Đây là hình thức khi muốn vay mua xe, các bạn sẽ cần chứng minh được nguồn thu nhập có đủ để thanh toán khoản vay hay không. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm hợp đồng lao động hoặc sổ tiết kiệm hoặc bảng lương hoặc giấy tờ sở hữu đất đai… Hình thức này sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với vay không cần chứng minh thu nhập. Cụ thể:
  • Hạn mức: 70 triệu đồng
  • Lãi suất: 1.39%
  • Thời hạn: 6 – 36 tháng
  • Giá trị xe: từ 15 triệu đồng trở lên
  • Trả trước: 20 – 70% giá trị xe
 • Mua xe trả góp không cần chứng minh thu nhập: Ngược lại với hình thức trên, khi vay mua xe trả góp thông qua hình thức này, các bạn sẽ không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà mức lãi suất của hình thức này cũng cao hơn. Cụ thể:
  • Hạn mức: 70 triệu đồng
  • Lãi suất: 1.49% – 2.92%
  • Thời hạn: 6 – 24 tháng
  • Giá trị xe: từ 10 – 100 triệu đồng
  • Trả trước: 20 – 70% giá trị xe

Lợi ích của mua xe máy trả góp

Mua xe máy trả góp đem lại khá nhiều lợi ích như: 

 • Thứ nhất, mỗi khi mua xe trả góp, các bạn chỉ cần phải trả trước một khoản nhỏ là sẽ có xe máy để di chuyển hàng ngày mà không cần chờ đợi một thời gian dài để dành dụm. Công đoạn này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian bởi lẽ để có thể có đủ khả năng tài chính nhằm mua xe mới có lẽ sẽ phải tiết kiệm vài năm trời. 
 • Thứ hai, các bạn có thể tích lũy được một số vốn nhất định để sử dụng cho một mục đích khác khi mua xe máy trả góp. Bởi lẽ, chỉ cần trả trước khoảng 20% là các bạn hoàn toàn có thể sở hữu được một chiếc xe mong muốn. Phần tiền còn các bạn có thể dùng cho khoản chi tiêu khác. 
 • Thứ ba, giúp các bạn giảm được áp lực tài chính. Cụ thể, các bạn không cần phải lo lắng phải có khoản tiền lớn mới mua được xe. Việc mua xe trả góp sẽ giúp các bạn dễ dàng lên kế hoạch chi tiêu tốt nhất.
 • Cuối cùng, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều thông tin hơn về các chương trình tài chính của các tổ chức tín dụng.   

Vậy có nên mua xe máy trả góp không?

Ngoài những lợi ích kể trên, mua xe máy trả góp cũng gặp phải khá nhiều mặt trái như giá xe có thể bị đội lên gấp nhiều lần so với mức ban đầu bởi khi mua xe trả góp các bạn sẽ phải trả có mức lãi suất hàng tháng. Thêm nữa, nếu các bạn sử dụng hình thức mua xe máy trả góp thì sẽ phải trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi trong một thời gian khá dài. 

Vì vậy, với câu hỏi có nên mua xe máy trả góp không, SpeerYamaha cho rằng nếu thời gian vay của bạn từ 6 tháng trở xuống thì nên mua. Ngược lại, nếu thời gian trả góp trên 6 tháng thì không nên bởi các bạn sẽ phải chịu thiệt vì khoản lãi suất. 

Bên cạnh đó, dù vay trong thời gian ngắn nhưng khi mua xe trả góp các bạn cũng nên yêu cầu nhân viên tư vấn đưa ra các khoản phải trả một cách rõ ràng chính xác để có thể đưa ra kế hoạch chi tiêu hàng tháng một cách cụ thể nhất nhé. Lưu ý, chỉ vay mua xe trả góp khi có đủ tài chính để trả. Tránh trường hợp vay mua xe nhưng không có tiền để trả khiến lãi mẹ đẻ lãi con. 

Trên đây là câu trả lời của SpeerYamaha về vấn đề có nên mua xe máy trả góp hay không. Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu. Nếu chưa đủ điều kiện tài chính để trả một lần và nếu vay trong 6 tháng thì các bạn nên mua xe máy trả góp. Hy vọng, các bạn sớm sở hữu được chiếc xe như ý!

Reply