Dấu hiệu bình ắc quy yếu và cách khắc phục đơn giản

Bình ắc quy yếu ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng di chuyển của động cơ và gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Thế nên “thuộc lòng” những thông tin cho thấy bình ắc quy đang yếu đi và hướng khắc phục là vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Bạn hãy cùng cập nhật những thông tin này cùng với chúng tôi ngay nhé!

Những biểu hiện bình ắc quy bị yếu

Bình ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng của xe, chúng có tác dụng tích trữ điện năng và giải phóng năng lượng để cung cấp nguồn điện cho nhiều thiết bị khác. Vì vậy phương tiện của bạn cần đảm bảo có một bình ắc quy đạt tiêu chuẩn để thực hiện tốt chức năng của nó. 

Đây là thiết bị rất quan trọng với xe.
Đây là thiết bị rất quan trọng với xe.

Mới đầu, bình ắc quy yếu đi nhưng cũng không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng nên cần phải thường xuyên để tâm tới chiếc xe bạn mới có thể phát hiện ra. Khi bình đã yếu hẳn, những dấu hiệu dần được bộc lộ về đèn, còi xe, đề,… như: 

– Khi khởi động máy không còn nhanh nhạy và bạn cần đề nhiều, liên tục mới có thể khởi động.

– Các đèn xe và xi nhan đồng loạt tối đi trông thấy, đặc biệt là khi đi trong trời tối, lúc bật đèn pha và kéo còi thì đèn tối đi rõ rệt.

– Tiếng còi không còn trong trẻo như khi bình ắc quy khỏe mà dần yếu đi, trầm hơn thậm chí là không rõ tiếng và đều tiếng.

Bên cạnh đó bạn cũng nên nắm được các dấu hiệu “tố cáo” rằng bình ắc quy đang bị hỏng và cần xử lý ngay như:

– Dấu hiệu cơ bản nhất giúp bạn biết ắc quy đã rơi vào tình trạng hỏng hóc là xe không còn đề được nữa mặc dù bạn đã cố thử đi thử lại nhiều lần.

– Có thể bật đèn xe, xi nhan, còi vẫn hoạt động được nhưng đến khi nổ máy lại rất khó khăn. 

– Những biểu hiện này cần được theo dõi thường xuyên để bạn có thể dự đoán được đúng nhất tình trạng xe đang gặp phải và tính hướng giải quyết.

Cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

Có khá nhiều cách đơn giản và không tốn thời gian để có thể bảo vệ ắc quy hoặc khắc phục tình trạng ắc quy bị yếu, bạn đã biết chưa? Hầu hết đây đều là những thói quen bạn nên duy trì để có thể không rút ngắn tuổi thọ của bình ắc quy. Hãy cùng tìm hiểu qua những cách khắc phục hiệu quả nhất và dễ áp dụng nhất và chủ động mỗi khi xe gặp vấn đề. 

– Kiểm tra ắc quy thường xuyên để tránh trường hợp xe trục trặc khi bạn đang di chuyển. Nếu như đã dùng bình ắc quy được 2-3 năm thì việc ắc quy yếu đi hay hư hại là dễ hiểu. Thế nhưng nếu chỉ mới dùng 2-3 tháng ắc quy đã có biểu hiện phồng rộp, rỉ bẩn thì bạn nên xem lại thật kỹ, để tâm tới “chiến mã” của mình. Đặc biệt là khi sử dụng bình ắc quy nước bạn càng cần kiểm tra định kỳ (đều đặn khoảng 1.000 km/h). Khi thấy mực nước đang thấp hơn mức yêu cầu, hãy châm thêm nước tới giữa vạch Min-Max nhé.

Nếu ắc quy đã bị phồng thì không nên sử dụng thêm nữa.
Nếu ắc quy đã bị phồng thì không nên sử dụng thêm nữa.

– Mua xe, thay ắc quy ở địa chỉ uy tín cũng là điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ để có thể dùng ắc quy bền chứ không mua phải sản phẩm kém chất lượng. Bạn có thể tự thay ắc quy tại nhà nhưng vẫn có một số lưu ý cụ thể như: mua đúng loại ắc quy có thông số phù hợp, chất lượng cao. Nếu là ắc quy khô cần chú ý về ngày tháng sản xuất và nên chọn những loại mới xuất hiện trên thị trường.

– Để tránh hao mòn ắc quy, bạn không nên đề hoặc dùng còi quá lâu. Cách này cũng giúp các bộ phận của xe bền hơn.

– Việc không lắp thêm các thiết bị không cần thiết cũng đảm bảo cho bình ắc quy bền hơn, không bị quá tải dẫn đến hư hỏng. Nhiều người có sở thích lắp thêm đèn chớp, còi,… nhưng hoàn toàn không nên làm vì điều này sẽ khiến ắc quy xe bị ảnh hưởng ít nhiều.

– Nếu cần thiết có thể vệ sinh vỏ bình ắc quy nhưng lưu ý không làm các tạp chất lẫn vào trong bình. Bạn nên nhẹ nhàng vệ sinh các điện cực và bảo vệ cọc bình bằng cách thoa một chút mỡ chống ăn mòn.

– Khi xe không sử dụng nhiều bạn cần để xe trong nơi khô ráo và thoáng mát để không hư hại tới các thiết bị và bộ phận trên xe. Bên cạnh đó, trước khi cất đi bạn cũng nên sạc no điện và từng tháng đều xem lại xe.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn cả những dấu hiệu nhận biết dễ nhất ắc quy yếu và các cách có thể khắc phục tình trạng này xảy ra. Hy vọng rằng với những chia sẻ thiết thực bài viết đưa ra, bạn có thể sử dụng triệt để chức năng, độ bền của bình ắc quy để vừa tiết kiệm chi phí vừa không gặp những phiền phức trong quá trình sử dụng phương tiện đi lại.

Reply