Tại sao đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bật sáng?

Khi sử dụng xe tay ga AirBlade, chúng ta thường lưu ý đến những hệ thống đèn cảnh báo. Có rất nhiều loại đèn cảnh báo, nhưng chúng ta cần quan tâm nhất đó là đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade. Vậy tại sao đèn này bật sáng, nó cảnh báo gì, thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bật sáng 

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát bật sáng hiển thị trên mặt đồng hồ
Đèn báo nhiệt độ nước làm mát bật sáng hiển thị trên mặt đồng hồ

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát là một hệ thống đèn cảnh báo quan trọng trên xe Airblade. Hệ thống đèn cảnh báo này được tích hợp trên mặt đồng hồ điện tử, giúp người lái thuận tiện quan sát. 

Nếu đèn báo nước làm mát của Airblade phát sáng báo hiệu động cơ đang quá tải nhiệt độ. Nguyên nhân là do hệ thống làm mát của xe đang gặp vấn đề, hoặc thiếu nước làm mát. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân khác từ việc tải trọng lớn, vượt dốc quá dài. 

Như chúng ta đã biết, hệ thống nước làm mát rất quan trọng trong làm nguội động cơ, giúp xe vận hành êm ả. Chất lượng của nước làm mát quyết định đến hiệu suất của hệ thống làm mát. Khi nước làm mát không đủ, gây ra hiện tượng động nóng lên vượt mức cho phép. Điều này gây nguy hại cho động cơ. 

Cần làm gì nếu đèn báo nhiệt độ nước làm mát bật sáng?

Đèn cảnh báo ở mức trung bình

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát bật sáng sẽ báo hiệu ở các mức khác nhau. Nếu đèn sáng bình thường, vạch kim đồng hồ chỉ đến mức đỏ thì bạn không cần quá lo lắng. Điều cần làm lúc này, bạn dừng xe và di chuyển đến nơi bóng mát hoặc an toàn. 

Tiếp đó để động cơ xe nguội dần rồi mới tiếp tục di chuyển. Bạn cũng có thể mở nắp ca-pô, nhưng không nên kiểm tra đến két nước. Vì lúc này nước đang sôi ở nhiệt độ cao, nếu mở nắp két nước sẽ dẫn đến tình trạng nước phụt ra bất ngờ và gây bỏng. 

Đèn báo nhiệt độ sáng cần dừng xe để động cơ nguội dần
Đèn báo nhiệt độ sáng cần dừng xe để động cơ nguội dần

Trường hợp nước làm mát sôi

Nếu đèn báo nhiệt độ sáng lên ở mức gần vạch đỏ, nhưng trong trường hợp nước làm mát còn rất nhiều và đang sôi thì bạn cần có cách xử lý khác. Đó là không nên tắt máy ngay bởi nước đang nhiều sẽ gây tắc nghẽn hệ thống làm mát. 

Lúc này, bạn nên chạy xe ở chế độ không tải. Điều này đảm bảo cho nhiệt độ giảm được xuống dưới vạch đỏ, sau đó mới nên tắt máy. Bước tiếp theo thì kiểm tra nước làm mát ở tình trạng nào, có bị rò rỉ không. Nếu thiếu có thể dùng nước tinh khiết bổ sung thêm rồi chạy xe tiếp. 

Trường hợp nước làm mát cạn 

Trong trường hợp nếu đèn báo nhiệt độ sáng và nước làm mát trong tình trạng cạn, thì sẽ nguy hiểm hơn. Điều cần làm đó là dừng xe, tắt máy. Sau đó tiến hành mở nắp ca-pô cho nhiệt độ tản bớt, gọi cứu hộ để được giúp đỡ. 

Bởi khi nước làm mát đã cạn dẫn đến động cơ nóng quá tải. Khi nhiệt độ quá cao làm giảm độ bền, ma sát kém, hỏng linh kiện. Đặc biệt độ bôi trơn của dầu nhờn giảm, nguy hiểm hơn nếu đạt nhiệt độ ngưỡng 200 đến 3000 độ C, gây bốc cháy.

Cách thay nước làm mát cho Airblade

Như chúng ta đã biết, đèn báo nhiệt độ làm mát của Airblade bật sáng là cảnh báo cho mức độ nguy hiểm của động cơ xe. Vì vậy, để tránh tình trạng này, cần thay nước làm mát để đảm bảo động cơ vận hành tốt hơn. 

Thông thường, nếu đồng hồ báo nhiệt độ đang ở mức độ cao thì bạn cần kiểm tra đến hệ thống làm mát. Kiểm tra bằng cách tháo nắp két nước, nếu vạch chỉ dưới mức Lower thì lúc này nước làm mát cần được bổ sung. Ngoài ra bạn cũng có thể chủ động dựa vào số km xe chạy. Theo khuyến cáo, khoảng 20.000 km xe chạy, bạn nên thay nước làm mát một lần. 

Việc thay nước làm mát cũng không quá khó khăn. Các bạn hoàn toàn có thể tự làm thay vì đến các cơ sở sửa chữa.

Sục nước rửa két nước và tiến hành châm nước làm mát
Sục nước rửa két nước và tiến hành châm nước làm mát

Trước tiên, tiến hành tháo ốp bảo vệ két nước dưới gần bánh xe, bên phải. Sau đó, cần loại bỏ nước làm mát cũ trong bình nước phụ. Có thể nghiêng xe và bình phụ để nước thoát ra nhanh nhất. Tiếp tục đến công đoạn rửa két nước bằng cách đổ đầy nước và cho xe chạy khoảng 3 phút. 

Ngoài ra, nếu cần thay nước làm mát loại mới thì các bạn sẽ phải thêm bước sục nước đóng chai. Cuối cùng tiến hành châm nước làm mát mới là có thể kết thúc công đoạn thay nước làm mát. Việc này cần làm từ từ, đảm bảo nước dâng đầy, dư nước thì châm vào bình phụ và nắp chặt. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho các bạn về đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade. Khi tìm hiểu kỹ, các bạn cũng có những lưu ý trong bảo dưỡng xe cho mình.

Reply