Hướng dẫn cách chỉnh xăng gió xe Sirius đúng nhất

Để đảm bảo chiếc xe của bạn vận hành tốt và tiết kiệm xăng, ai cũng nhất định phải biết cách chỉnh xăng gió xe Sirius đơn giản được chia sẻ dưới đây.

Tại sao cần biết cách chỉnh xăng gió xe Sirius

Bạn có biết, cách chỉnh xăng gió xe Sirius hay còn gọi là chỉnh Garanti là việc làm với mục đích chính là điều chỉnh lượng xăng và không khí đi vào buồng đốt theo một tỉ lệ vừa phải.

Tại sao cần biết cách chỉnh xăng gió xe Sirius
Tại sao cần biết cách chỉnh xăng gió xe Sirius

Được biết, để xe vận hành “vừa đủ” và tiết kiệm xăng, buồng đốt cháy động cơ chỉ cần một tỷ lệ xăng, gió nhất định. Bởi nếu nhiều quá thì gây lãng phí nhiên liệu hay ít quá thì xe không vận hành ổn định, dễ chết máy. 

Cách chỉnh xăng gió xe Sirius

Trải qua hàng chục năm phát triển, Yamaha Sirius có cả phiên bản chế hòa khí và phiên bản phun xăng điện tử. Theo đó, cách chỉnh xăng gió xe Sirius ở mỗi dòng cũng ít nhiều có sự khác biệt. 

Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản chế hòa chí 

Ở phiên bản chế hòa khí, cách chỉnh xăng gió xe Sirius được tiến hành với 2 con ốc trên chế hòa khí. Cụ thể, ốc bên trái là điều chỉnh lượng gió, ốc bên phải là điều chỉnh xăng. 

Đặc điểm của ốc xăng khi vặn ốc đi vào là làm tăng lượng xăng và vặn ra làm giảm lượng xăng. Với ốc gió thì ngược lại, khi vặn ra giúp tăng lượng gió đi vào, còn vặn đi vào thì hạn chế không khí đi vào buồng đốt.

Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản chế hòa chí
Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản chế hòa chí

Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Khởi động xe và cho nổ trong vòng 5 phút để làm nóng động cơ, giúp việc điều chỉnh chuẩn nhất. Lưu ý bật luôn cả đèn pha, vì lượng nhiên liệu được đốt cháy cũng được dùng để duy trì đèn sáng. 
  • Bước 2: Thực hiện căn chỉnh ốc xăng, giữ nguyên ốc gió. Dùng tua vít vặn ốc xăng đi ra (theo chiều kim đồng hồ) cho đến khi nghe tiếng nổ nhỏ nhất. Đến lúc sắp tắt thì vặn ốc đi vào (theo chiều ngược lại ban đầu) với 1 góc 30 độ. 
  • Bước 3: Giữ nguyên vị trí ốc xăng vừa chỉnh, xe vẫn nổ máy. Vặn ốc gió đi vào (ngược chiều kim đồng hồ) từ từ cho đến khi dần tắt máy do thiếu không khí, vặn ngược lại theo góc 30 độ và giữ nguyên.
  • Bước 4: Kiểm tra lại cách chỉnh xăng gió xe Sirius trên đã thành công chưa bằng cách khởi động xe, nghe tiếng nổ đều và không tắt máy là được.

Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản phun xăng điện tử (FI)

Khác với Sirius sử dụng bộ chế hòa khí, cách chỉnh xăng gió xe Sirius ở phiên bản dùng phun xăng điện tử (Fi) được thực hiện trên một con ốc duy nhất là có thể đồng thời điều chỉnh được cả lượng xăng và gió.

Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản phun xăng điện tử
Cách chỉnh xăng gió xe Sirius phiên bản phun xăng điện tử

Con ốc này có đặc điểm khi vặn theo chiều kim đồng hồ là giảm và ngược chiều kim đồng hồ là tăng. Cách thực hiện cũng đơn giản hơn, ở mức thấp nhất của Garanti mà làm xe tắt máy, vặn nhẹ lên cho đến khi cảm giác tiếng nổ đều là được. 

Như đã chia sẻ ở trên, ai cũng nên biết cách chỉnh xăng gió xe Sirius, đặc biệt là những chiếc xe “uống xăng như nước” nhằm giúp chiếc xe của mình vận hành tốt hơn, kéo dài tuổi thọ hơn. 

Hy vọng những thông tin này thật sự bổ ích với các bạn đọc nhé.

Reply