IC Tăng Sáng Đèn Xe Máy Là Gì, Có Nên Gắn IC Tăng Sáng Đèn Xe Máy

Theo thời gian sử dụng, đèn xe máy sẽ có dấu hiệu xuống cấp, khả năng phát sáng yếu đi. Đèn xe có dấu hiệu mờ và nhanh hỏng hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này, gắn IC tăng sáng đèn xe máy là giải pháp được rất nhiều biker nghĩ đến. Nhưng IC tăng sáng đèn xe là gì và có nên gắn nó vào xe máy không thì còn rất nhiều ẩn số phía sau cần tìm hiểu.

IC tăng sáng đèn xe máy
IC tăng sáng đèn xe máy

Tìm hiểu về IC tăng sáng đèn xe máy

IC tăng sáng đèn xe máy là bộ kích ánh sáng cho đèn, tăng cường độ ánh sáng phát ra của đèn lên đến 50% so với mức ánh sáng thông thường của đèn xe. 

Công dụng của IC tăng sáng đèn xe máy gồm

  • Tăng độ sáng của bóng đèn lên đến phân nửa so với khi không sử dụng bộ kích IC
  • Có nhiệm vụ quản lý và tăng tuổi thọ cho bóng đèn xe
  • Bình ổn hệ thống ổn áp điện và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện của đèn xe.
  • Cho dù bạn có chạy ga ở mức thấp nhưng đèn vẫn cho ánh sáng tốt, bảo đảm an toàn giao thông, đặc biệt là khi vận hành xe trong trời tối.
Sơ đồ mạch của IC tăng sáng đèn
Sơ đồ mạch của IC tăng sáng đèn

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến loại IC tăng sáng đèn Panasucy nhưng chưa có bất kỳ ai kiểm chứng về độ an toàn của nó.

Có nên gắn IC tăng sáng đèn xe máy không?

Về việc có nên gắn IC tăng sáng đèn xe máy cho xe không thì có rất nhiều ký kiến trái chiều mình tìm hiểu được từ các biker đã sử dụng bộ kích đèn này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các biker đưa ra lời khuyên như thế cho ý định này nhé.

Có nên gắn IC tăng xe máy hay không còn tùy thuộc vào bạn nhé
Có nên gắn IC tăng xe máy hay không còn tùy thuộc vào bạn nhé

Bạn Linh cho biết, “thực chất IC tăng sáng đèn xe máy là dạng mạch IC nắng điện. Và có sáng bền hay không là phụ thuộc vào cuốn điện (nó nằm ở chuông điện và lửa ngay lốc máy bên trái) được gắn song song với bình điện 12V. IC này không được nhiều người dùng lắm”.

Bạn Chí Thắng cũng có quan điểm tương tự “thực chất bên trong IC này là 1 role 5 chân và hoạt động theo 2 kiểu: đèn cos thì sử dụng điện máy, đèn pha sẽ chuyển sang dùng điện bình. Nếu nó hoạt động không ổn định rất dễ làm hỏng bóng”.

Một bạn giấu tên đã từng sử dụng IC tăng sáng đèn cho xe khuyên “Không nên gắn, hao bình lắm còn phá nát sạc. Em đã thử rồi, mua về sử dụng xong phải đi thay sạc 2 lần”.

Bạn Tiến cho rằng “Thay vì gắn IC tăng sáng đèn thì nên kiếm bóng nào nhẹ W mà xài, nó rất sáng lại không hao bình nhiều. Tuy nhiên khi mua bóng đừng nên mua bóng lõm kéo lại phải thay hoài, tốn tiền nhé”.

Đồng quan điểm với Tiến, nhưng “Trai nghèo xứ Quảng” đưa ra 2 phương án lựa chọn thay vì gắn IC tăng sáng đèn.

  • Phương án 1: Nếu xe xịn và túi tiền rủng rỉnh thì độ lên tới bến luôn. Độ sạc Attyla lắp đèn Xenon. Kiều này thì vô tư ánh sáng luôn nhé.
  • Phương án 2: Nếu là xe thường nhưng cần đèn sáng hơn thì bạn chỉ cần bắt thêm mạch cho sáng bằng điện bình và độ sạc lên một chút để đủ điện nạp cho bình là đèn xe sáng hơn thôi.

Cùng chung ý kiến IC tăng sáng đèn không hiệu quả, nickname Co_processoer đưa ra quan điểm “IC tăng sáng đèn hoàn toàn không có tác dụng tăng sáng hay bảo vệ đèn gì cả. Nó đơn thuần là mạch chuyển nguồn tự động cho đèn đốt tim thôi. Với những dòng xe sử dụng điện lấy từ vô-lăng điện tử có khuyết điểm là nếu bạn giảm ga hoặc thắng xe lại thì đèn sẽ phát ra ánh sáng rất yếu, một khuyết điểm kém an toàn nhưng chưa được nhà sản xuất nào khắc phục. Điều này rất nguy hiểm nếu di chuyển xe trong lúc trời mưa khi trời tối.

Nên IC này sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc khi chạy chậm hoặc thắng xe lại thì mạch điện sẽ chuyển sang nguồn ACCU để cung cấp tạm thời điện năng cho đèn, khi tăng ga trở lại thì điện áp sẽ tự động chuyển sang nguồn của vô lăng. Do đó, nên khi gắn IC bạn sẽ thấy đèn sáng hơn bình thường”.

Một bạn có nickname là 3zoka lại có ý kiến tích cực hơn “Cái này các thợ gọi là bộ kích đèn, nó đặc biệt hiệu quả đối với các dòng xe Trung cộng, em cũng đang dùng, khá ổn mà lại không hề ảnh hưởng đến sạc hay bình gì cả. Nếu bạn hiểu đôi chút về điện của xe máy thì có thể tự lắp được mà không cần thợ. Ra tiệm phụ tùng hỏi mua một bộ của KOK, bộ ấy có cả hướng dẫn lắp, cứ theo hướng dẫn ấy mà làm là được thôi”. Như vậy, không biết có phải những chiếc xe của Trung cộng được trang bị đèn đốt tim trực tiếp từ vô-lăng điện từ nên mới hiệu quả như vậy không.

Trên đây là những chia sẻ về IC tăng sáng đèn xe máy mà mình tham khảo được từ nhiều nguồn của nhiều biker khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có ích cho những ai đang có ý định gắn đèn IC tăng sáng cho xe.

Reply