Ignition là gì? Ý nghĩa chữ Ignition trên ổ khóa của xe máy

Hiện nay, nhiều loại xe tay ga đều trang bị cho mình hệ thống khóa thông minh Smart Key. Ngoài những nút thông dụng khác nhau, thì chúng ta thường để ý có chữ Ignition bên cạnh nút “On”. Vậy Ignition là gì? Ý nghĩa chữ này trên ổ khóa xe tay ga là gì. Cùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Ignition là gì?

Ignition trên ổ khóa nghĩa là đánh lửa
Ignition trên ổ khóa nghĩa là đánh lửa

Thông thường khi mở khóa xe, chúng ta thường vặn chìa theo chiều phải một nấc. Nếu để ý bạn sẽ thấy chìa được vặn theo chiều từ “On” sang chữ “ignition”. Ignition thực chất có nghĩa là “sự đánh lửa”. Điều đó được hiểu là một lệnh truyền lửa để xe có thể khởi động được. 

Khi chuyển sang lệnh “ignition” này, chúng ta sẽ thao tác đạp số hoặc bấm đề xe, giúp bugi nẹt lửa và xe được khởi động. Xe chuyển về nút “OFF” thì không thể khởi động được nữa.

Chuyển từ “on” sang “ignition” kết hợp với đạp cần hoặc đề xe để khởi động
Chuyển từ “on” sang “ignition” kết hợp với đạp cần hoặc đề xe để khởi động

Hệ thống đánh lửa có những bộ phận nào?

Như vậy Ignition có nghĩa là đánh lửa, giúp động cơ xe khởi động. Nút Ignition sẽ có tác dụng kích hoạt cho hệ thống đánh lửa hoạt động. Vậy thực chất của quá trình này thông qua hệ thống đánh lửa là như thế nào? 

Trước tiên hệ thống đánh lửa gồm có các bộ phận như Bugi, Bobin và bộ chia điện. Các thành phần này hoạt động theo một nguyên lý giúp động cơ tạo ra tia lửa, đốt cháy hỗn hợp hòa khí. 

Như tìm hiểu Ignition là gì, chúng ta biết nó là lệnh kết hợp với đạp cần hoặc đề giúp bugi nẹt lửa. Do đó bugi hiểu đơn giản là công cụ phát ra nguồn điện tia lửa. Vì yêu cầu phải có tia lửa mạnh nên một số xe có thể dùng bugi loại nóng.

Ignition Switch kích hoạt hệ thống đánh lửa hoạt động
Ignition Switch kích hoạt hệ thống đánh lửa hoạt động

Bobin được hiểu là bộ phận tạo cao áp cho tia lửa xuất hiện. Còn bộ chia điện có tác dụng chia điện cao áp từ bobin đến các xilanh.

Hệ thống chống trộm HISS

HISS viết tắt của Honda Ignition Security System là một bộ phận chống trộm trên xe phân khối lớn của hãng honda. Nó hoạt động từ ba thành phần chính gồm chìa, ổ khóa và bộ phận kiểm soát.

Honda Ignition Security System thông báo sáng khi cắm chìa
Honda Ignition Security System thông báo sáng khi cắm chìa

Thông thường trên các xe, khi chuyển “on” sang “Ignition” bên phải sẽ bắt đầu đề để khởi động xe. Tuy nhiên, đối với một số dòng xe ứng dụng công nghệ mới như các xe môtô của Honda, tích hợp thêm hệ thống HISS giúp khởi động an toàn hơn.

Khi cắm chìa khóa và ổ, con chíp được gắn trên chìa sẽ nhận dạng mã vạch. Ổ khóa sau khi kiểm tra mã vạch này khớp với xe sẽ truyền đến bộ phận kiểm soát gọi là ECU. ECU tiếp tục phân tích nếu trùng lặp như những gì được mã hóa, thì xe sẽ bắt đầu được khởi động. Ngược lại sẽ rơi vào tình trạng vô hiệu hóa.

Như vậy thông qua bài viết, các bạn đã biết được Ignition là gì? Thông thường chúng ta vẫn thao tác vặn nút sang Ignition một cách vô thức để khởi động xe. Tuy nhiên lại chưa hiểu rõ về nó. Hi vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp cũng như hiểu thêm về hệ thống đánh lửa, Ignition Security System trên xe moto.

Reply