Làm lại đăng ký xe máy: Dễ hay khó?

Thủ tục làm lại đăng ký xe máy tương đối đơn giản, tương tự quá trình cấp mới. Nếu giấy đăng ký xe máy của bạn bị hư, rách hoặc bị mất, bạn nên tham khảo trình tự xin cấp lại dưới đây.

Đăng ký xe máy là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện giao thông, nếu không có sẽ bị phạt tiền cho đến tạm giữ phương tiện.

Giấy chứng nhận đăng ký xe máy bắt buộc luôn mang theo khi điều khiển xe. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, giấy đăng ký xe có thể bị hư, rách hoặc bị mất gây nhiều bất tiện khi tham gia giao thông. Điều khiển xe không có giấy đăng ký sẽ đối diện án phạt khá nặng nhưng làm lại đăng ký mới thì người dùng không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu rõ quy trình làm lại đăng ký xe máy mới.

Trình tự, thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị mất

Bước 1: Sau khi mất giấy đăng ký xe, chủ xe nộp hồ sơ tại:

– Đội CSGT Trật tự – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nếu giấy đăng ký xe mô tô do Công an cấp huyện cấp.

– Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng nếu giấy đăng ký xe ô tô, mô tô do Phòng CSGT cấp.

Chủ xe có thể đến phòng CSGT cấp tỉnh, thành phố để đăng ký cấp lại giấy đăng ký xe. Ảnh: H.Q.

Đối với những chủ xe được cấp giấy đăng ký sau ngày 21/5/2022 tại Công an xã, phường, thị trấn có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 2: Chủ xe cần xuất trình một trong những giấy tờ sau

* Đối với công dân Việt Nam

– Cung cấp Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

Bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân khi đăng ký lại giấy tờ xe. Ảnh: Thượng Tâm.

– Nếu là người nước ngoài gốc Việt về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

* Đối với cơ quan, tổ chức người Việt Nam

– Người đến đăng ký xe xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

– Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đến đăng ký xe

* Đối với người được chủ xe ủy quyền

Ngoài giấy tờ của chủ xe như nêu trên, người đến đăng ký phải có giấy ủy quyền theo quy định và xuất trình xuất trình thẻ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Bước 3: Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe (Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA)

– Mẫu này có thể lấy trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ.

– Điền số máy, số khung vào mẫu khai, không cần phải dán bản cà số máy, số khung.

Bước 4: Kiểm tra hồ sơ, nhận giấy hẹn

– Sau khi chủ xe đã hoàn thành các bước trên, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu các giấy tờ đã đầy đủ, không cần chỉnh sửa, bổ sung gì thêm sẽ cấp giấy hẹn về thời gian nhận giấy đăng ký mới cho chủ xe.

– Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (thời gian này ghi rõ trong giấy hẹn).

Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất

– Không cần phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe đã cải tạo, thay đổi so với giấy đăng ký cũ).

– Đối với xe mang biển kiểm soát 5 số hiện hành, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký bị mất thì giữ nguyên biển số. Với các xe mang biển số kiểu cũ (3 số, 4 số), chủ xe cần nộp lại biển cũ và tiến hành đăng ký sang biển 5 số. Biển số mới được đăng ký và cấp ngay khi hồ sơ đăng ký cấp lại giấy chứng nhận hợp lệ.

Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất

– Mức lệ phí cấp lại giấy đăng ký kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III) là 50.000 đồng/lần/xe.

– Nếu không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe.

Reply