Làm sao để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

Yamaha Exciter đang là mẫu xe tay côn được săn đón nhất trên thị trường xe máy. Nhưng sau một thời gian sử dụng, Exciter cũng vẫn gặp một số vấn đề từ tiếng kêu. Vậy những cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục ngay nhé. 

Lỗi tiếng kêu cơ bản của Exciter

Lỗi tiếng kêu lạch cạch của Yamaha Exciter
Lỗi tiếng kêu lạch cạch của Yamaha Exciter

Yamaha Exciter được nhiều người ưa chuộng không chỉ ngoại hình thiết kế mạnh mẽ, phong cách đậm chất thể thao, nam tính. Ngoài ra, với những cải tiến về khối động cơ và khả năng vận hành, luôn mang lại cảm giác tốc độ tốt cho người lái. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng Exciter cũng nhận được những phản hồi về một số lỗi. Cụ thể là xe thường phát ra những tiếng kêu lạch cạch. Những lỗi kêu cơ bản của Exciter thường là kêu chén cổ, kêu cò, nhông xích kêu rất lớn hoặc do phuộc trước của xe yếu. Ngoài ra khi đi qua ổ gà, đường xấu, nhiều khi còn có tiếng kêu phát ra từ chốt gài yên xe. 

Để cách khắc phục những lỗi này, thì trước tiên phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Từ đó tìm cách sửa chữa phù hợp nhất nhé.

Lỗi kêu cò của Exciter

Nguyên nhân

Lỗi kêu cò thường xuất hiện ở 4000km đầu tiên. Những người lái xe Exciter sau khi đi quãng đường gần 4000km cũng phản ánh về hiện tượng xe phát ra những tiếng kêu lạch cạch. Cụ thể ở 2km đầu xe chạy êm, khi dừng và đề lại Exciter bắt đầu “triệu chứng” kêu cò. Tiếng kêu này dữ dội hơn ở tốc độ dưới 20km, đi nhanh sẽ đỡ hơn.

Nguyên nhân của những tiếng kêu cò lạch cạch này là do việc sản xuất độ rơ của xe ở mức nhất định. Theo thời gian, độ rơ hao mòn và thay đổi thì sẽ dẫn đến tiếng kêu cò phát ra. 

Cách khắc phục

Lỗi này thường được cho là khá phổ biến của xe Exciter. Nhiều người lái phản ánh không chỉ một thời gian mà chỉ thời gian đầu đã xuất hiện hiện tượng này, gây khó chịu. Vì vậy cách họ khắc phục đầu tiên đó là tháo nắp và chỉnh lại độ rơ của xe. 

Nếu gặp phải hiện tượng này, tiếng kêu khá nhỏ thì có thể áp dụng cách trên. Tuy nhiên, khi để một thời gian dài cố gắng tự sửa sẽ gây hỏng hóc nặng cho xe hơn. Không được xử lý kịp thời, cam sẽ bị lún. Do vậy, cách tốt nhất là các bạn nên đến các cơ sở sửa chữa nhanh nhất nhé.

Khắc phục tiếng kêu lạch cạch do kêu cò bằng cách tháo nắp cò và chỉnh lại độ rơ
Khắc phục tiếng kêu lạch cạch do kêu cò bằng cách tháo nắp cò và chỉnh lại độ rơ

Lỗi kêu chén cổ của Exciter

Nguyên nhân 

Khi người dùng sử dụng xe Exciter khoảng một thời gian có phát hiện ra tiếng kêu chén cổ. Lúc đó tay lái có phần cứng hơn so với ban đầu. Nếu đi trên đoạn đường xấu, ổ gà, xe sẽ phát ra những tiếng kêu lụp cụp. Cùng theo đó, tay lái bị lạng sang một bên, nếu không vững sẽ gây nguy hiểm. 

Nguyên nhân của những tiếng này là do chén cổ đã bị hao mòn. Đặc biệt khi qua những đoạn đường gồ ghề, tiếng kêu phát ra càng làm bi của chén cổ thêm sứt và vỡ. 

Cách khắc phục

Để cách phục lỗi này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thay chén cổ mới khi không thể sử dụng chén cổ cũ. Cách khắc phục nữa là cần vệ sinh bằng cách tra dầu mỡ chén cổ thường xuyên. Ngoài ra thì cũng nên tránh những đoạn đường quá gồ ghề, để xe không bị sóc và vỡ bi chén cổ. 

Không chỉ vệ sinh chén cổ mà cũng nên vệ sinh, rửa xe thường xuyên để phòng tránh lỗi chén cổ bị hư hỏng và phát ra tiếng kêu. Vì khi xe quá bụi bẩn, lớp này sẽ bám vào phuộc và chén cổ, gây xước và hư hỏng. 

Thay chén cổ mới để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter
Thay chén cổ mới để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

Lỗi nhông xích xe Exciter kêu lớn

Nguyên nhân

Nhông xích kêu lớn cũng là một lỗi thường gặp của Exciter. Mặc dù mẫu xe thể thao này mang lại tốc độ tốt nhưng lại được đánh giá là xích kém bền. Thông thường, ở 500km đầu tiên xe đã có hiện tượng tiếng xích kêu lớn.

Nguyên nhân của lỗi này do độ bền của xích xe chưa cao. Nhông xích của Exciter là những sợi xích mỏng nên khả năng ăn khớp với đĩa không cao và nhanh trùng. Lâu ngày sẽ dẫn đến những tiếng kêu lạch cạch phát ra khó chịu. 

Cách khắc phục

Với lỗi này khả năng khắc phục rất đơn giản. Các bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra và tăng độ xích cho xe. Sợi xích được thay nên dày hơn để khả năng ăn khớp với đĩa tốt hơn. Loại xích tốt cho Exciter hay được mọi người sử dụng như DID.

Thay nhông xích mới để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter
Thay nhông xích mới để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter

Lỗi phuộc trước của Exciter yếu

Nguyên nhân

Tiếng kêu lọc cọc của xe Exciter cũng được phát hiện do phuộc trước của xe bị yếu. Nguyên nhân lỗi này là do khả năng bảo dưỡng xe chưa tốt. Khi tra dầu vào ty phuộc không đầy đủ dẫn đến bị khô. Lâu ngày khi di chuyển qua đoạn đường xấu sẽ phát ra tiếng kêu lọc cọc. Nếu chở nặng hoặc chở nhiều người phía sau, tiếng kêu càng lớn gây khó chịu. 

Cách khắc phục

Nếu xuất hiện hiện tượng kêu do phuộc trước của xe thì chỉ cần thay dầu vào ty phuộc. Ngoài ra các bạn cũng cần bảo dưỡng và vệ sinh xe thường xuyên. Theo định kỳ, người dùng nên mang Exciter đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra và vệ sinh phuộc xe.

Cần thay dầu để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter do phuộc trước yếu
Cần thay dầu để khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter do phuộc trước yếu

Như vậy các bạn đã biết được các cách khắc phục tiếng kêu lạch cạch của Exciter. Đây là một số lỗi cơ bản khi dùng xe Exciter một thời gian. Tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng với những cách khắc phục mà bài viết đưa ra đúng không nào?

Reply