Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

Độ lò xò nồi là một “bài độ” được nhiều “tay chơi” thực hiện. Nhưng bên cạnh việc biết lò xo nồi độ có tác dụng gì, việc làm này cũng gây ra một số ảnh hưởng. Cùng tham khảo để công cuộc độ xe chuyên nghiệp hơn nhé.

Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho lò xo nồi độ có tác dụng gì, cùng điểm sơ qua một vài nét về lò xò nồi. 

Hiện nay, hầu hết các dòng xe phổ biến như Yamaha Exciter, Honda Winner, Wave, Jupiter, Sirius,…đều có cấu tạo nồi cơ bản khá giống nhau, do đó vị trí đặt lò xò nồi cũng khá giống nhau. Cụ thể bao gồm  vỏ nồi, 2 mặt đế nồi, các lá bố, các lá sắt, sau đó đến các lò xo. 

Lò xo nồi độ có tác dụng gì?
Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

Được biết, lò xò nồi là một chi tiết sau một thời gian sử dụng cũng phải được kiểm tra và thay mới do bị mòn. Còn đối với các “dân độ” chuyên nghiệp thì lò xò nồi chính là bộ phận được lựa chọn để độ “sức mạnh” cho xe. 

Vậy, lò xo nồi độ có tác dụng gì? Đó là làm tăng áp lực lên các lá bố và lá sắt nhờ khả năng nén mạnh hơn từ lò xo độ. Chính điều này sẽ làm cho bộ nồi bắt hỗn hơn, kéo theo là xe sẽ bốc hơn, cho cảm giác chạy mạnh hơn, “sướng” hơn. Đồng thời, nó còn giúp chống trượt nồi, tăng độ bền cho bố nồi

Các loại lò xò nồi độ hiện nay

Theo một số nơi độ, lò xò độ nồi hiện nay thường được chia làm 2 làm loại:

  • Lò xò độ nồi có cùng độ dài với lò xo zin nhưng dùng chất liệu thép cứng hơn zin.
  • Lò xò dùng chất liệu thép có độ cứng tương đương zin nhưng lại dài hơn lò xo nồi zin
Các loại lò xò nồi độ hiện nay
Các loại lò xò nồi độ hiện nay

Nhưng dù là loại nào thì cuối cùng câu trả lời cho lò xo nồi độ có tác dụng gì cũng không có gì thay đổi. 

Tác hại khi độ nồi lò xo nồi xe máy bạn nên biết 

Đừng chỉ chăm chăm tìm hiểu lò xo nồi độ có tác dụng gì, bởi việc gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu bạn độ lò xò nồi mà không tìm hiểu đến những tác hại mà nó gây ra thì sẽ không có giải pháp tốt.

Tác hại khi độ nồi lò xo nồi xe máy bạn nên biết
Tác hại khi độ nồi lò xo nồi xe máy bạn nên biết

Cụ thể, việc độ lò xò nồi đã phần nào làm thay đổi mức xăng gió trên xe. Nếu không có sự điều chỉnh khi độ sẽ gây thiếu hoặc dư xăng gió, việc điều khiển từ đó tương nhiên sẽ khó hơi, thậm chí gây hụt ga, hao xăng. 

Đặc biệt, đối với dòng xe côn tay điển hình như Exciter, Winner thì sẽ làm tay côn nặng hơn so với bình thường. Thậm chí, nhiều xe sử dụng nồi 4 lò xò, độ luôn cả 4 lò xò độ, tất nhiên kết quả sẽ rất nặng côn, bóp côn không được đương nhiên không thể chạy xe được. 

Hướng dẫn độ lò xò nồi ở nhà đơn giản

Nếu sau khi biết được lò xo nồi độ có tác dụng gì, tác hại ra sao và đảm bảo không ảnh hưởng gì đến việc điều khiển xe an toàn, bạn có thể tự độ lò xo nồi ngày tại nhà khá đơn giản. 

Theo thứ tự, bạn tháo bửng, xả nhớt, tháo nắp nồi, vặn lò xò nồi cần thay và để lò xò độ vào, vặn lại là được. Lưu ý, với lò xò độ, cần bỏ phần “răng” dày vào trong và “răng” mỏng hướng ra ngoài.    

Một số hãng lò xò nồi độ phổ biến

Bên cạnh việc tìm kiếm câu trả lời lò xo nồi độ có tác dụng gì, được tìm kiếm nhiều không kém chính là những mẫu lò xò nồi độ tốt. Nói về sự lựa chọn lò xo độ cho nồi, thì cũng rất đa dạng. 

Lò xo nồi Kozi 

Dòng lò xò này đang khá phổ biến, sản phẩm đa dạng thích hợp với các dòng xe Wave, Dream, Blade, Funeo, Future, Winner, Sonic, Exciter,…

Chất lượng thép tốt đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của một lò xò độ. Giá bán khoảng từ 80.000 – 120.000 đồng

Lò xo nồi TR 

Không chỉ những dòng xe số, lò xò nồi TR còn dùng được cho những dòng tay phổ biến như PCX, SH,… với giá dao động từ 100.000 – 170.000 đồng. 

Nó thường được các “tay độ” kết hợp với lá bố độ chung hãng hoặc của  Kozi để đạt được hiệu quả tốt hơn. 

Một số hãng lò xò nồi độ phổ biến

Lò xo Tie King 

Ở tầm cao hơn một chút cò lò xo nồi độ Tie King, một hãng của Malaysia với chất lượng cao, giá khoảng 300.000 đồng. 

Gợi ý, có thể kết hợp với lá bố TDR cũng như các loại bố cao cấp khác để có được những kết quả bất ngờ về “sức mạnh” máy. 

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề lò xo nồi độ có tác dụng gì. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích với các bạn đọc nhé. 

Reply