Mở cổ pô Exciter có tác dụng gì? Mở cổ pô Exciter loại nào tốt?

Dân chơi xe Exciter thường quan tâm nhất đến vấn đồ mở cổ pô. Vậy mở cổ pô Exciter có tác dụng gì? Chọn mở cổ pô loại nào tốt các bạn đã biết chưa? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây để nâng cấp cổ pô hiệu quả nhất nhé. 

Tìm hiểu khái niệm mở cổ pô Exciter

Mở cổ pô Exciter trông đẹp mắt
Mở cổ pô Exciter trông đẹp mắt

Cổ pô được hiểu là bộ phận ống xả của xe. Không chỉ riêng xe Exciter mà tất cả các dòng xe máy nói chung, mọi người đều quan tâm đến vấn đề mở cổ pô. Vậy tại sao nên mở cổ pô Exciter? Đơn giản vì mở cổ pô sẽ giúp bộ phận ống xả này được thông thoáng, thoát khí dễ dàng hơn. Đặc biệt mở cổ pô cho xe Exciter còn giúp động cơ mạnh mẽ và hoạt động tốt hơn.

Có nhiều cách mở cổ pô mà người ta thường gọi là “độ cổ pô”. Tức là thay đổi pô nguyên bản bằng một pô khác. Thông thường, mở cổ pô cho Exciter sẽ dựa trên kích thước và chất liệu để thay đổi sao cho phù hợp nhất. 

Mở cổ pô Exciter có tác dụng gì?

Mở cổ pô Exciter mang lại thẩm mỹ, độ bền cho xe

Mở cổ pô tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ngẫu nhiên người ta làm vậy, mà bởi nó mang lại những lợi ích cho người sử dụng. Vậy mở cổ pô Exciter có tác dụng gì?

Trước tiên, các bạn nên biết rằng những mẫu xe hot hiện nay như Winner, Suzuki hay thậm chí là Exciter thì đều sử dụng pô làm từ sắt. Mặc dù thông dụng, tiện lợi nhưng theo thời gian, pô sắt này sẽ nóng lên, gây rỉ sét và phai màu. Điều này làm mất thẩm mỹ của xe cũng như làm giảm hiệu suất sử dụng.

Điểm nhấn khi mở cổ pô Exciter
Điểm nhấn khi mở cổ pô Exciter

Việc mở cổ pô Exciter có tác dụng hạn chế những vấn đề trên. Nó sẽ giúp xe có điểm nhấn, mang lại thẩm mỹ. Khả năng sử dụng cũng cao hơn, ít phai màu và xuất hiện tình trạng rỉ sét.

Mở cổ pô mang lại âm thanh “đã” cho người lái

Đôi khi bạn thường thấy trên đường có những âm thanh nghe “hầm hố” phát ra từ những chiếc xe máy. Đó là sự cải tiến từ việc độ pô mà ra. Nếu ai yêu thích những âm thanh này, thì việc mở cổ pô Exciter sẽ mang lại tiếng nghe “đã tai” cho các bạn.

Đặc thù của những chiếc xe Exciter có tiết diện pô nhỏ, nên khi mở cổ pô sẽ tăng tiết diện ống pô. Do đó, lượng khí thoát ra nghe có phần “bốc” và “đã” hơn hẳn. Tuy nhiên các bạn cũng không nên mở cổ pô Exciter quá to, sẽ giúp tốn nhiên liệu vì lượng ra nhiều hơn lượng vào.

Ngoài ra, khi kết hợp với những chất liệu nhẹ hơn sắt như Inox hay Titan thì trọng lượng xe cũng nhẹ hơn, giúp khả năng vận hành tốt hơn. 

Chọn chất liệu mở cổ pô Exciter

Mở cổ pô Exciter bằng Titan

Như đã nhắc ở trên, việc chọn chất liệu nhẹ hơn sắt để mở cổ pô sẽ giúp khí thoát thoáng và đạt hiệu quả cao hơn. Trong đó Titan được lựa chọn nhiều bởi những dân độ xe. Vậy một câu hỏi được đặt ra là tại sao họ lại thích mở cổ pô Exciter bằng Titan? 

Đơn giản vì Titan là loại kim loại có trọng lượng rất nhẹ, được làm từ Titanium. Đây là chất liệu được xếp vào dạng có độ bền cao, khả năng chống rỉ sét, ăn mòn và chịu nhiệt độ cao. Ngoài ra thì nó còn dẫn nhiệt kém, ít độc hại. Có hai loại cổ pô Titan thường được dùng đó là cổ pô Titan màu mờ và màu bóng. 

Mở cổ pô Exciter bằng Titan mang hiệu ứng màu sắc đẹp mắt
Mở cổ pô Exciter bằng Titan mang hiệu ứng màu sắc đẹp mắt

Một đặc điểm của Titan khi dùng để mở cổ pô Exciter đến từ hiệu ứng màu sắc. Nó sẽ thay đổi màu sắc theo nhiệt độ khác nhau. Từng vị trí nhiệt độ được phát ra, sẽ có một màu sắc xen kẽ khác nhau. Đây thực sự là một điểm nhấn, mang lại ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Mở cổ pô Exciter bằng Inox

Với đời đầu của trào lưu độ pô này, người ta thường mở cổ pô xe máy bằng Inox. Những chất liệu Inox thường dùng là loại 304 và 201 đều rất phổ biến. Cho đến nay, dù công nghệ cải tiến, có Titan là chất liệu tốt nhưng nhiều người vẫn chọn Inox để mở cổ pô vì giá thành vừa phải. 

Inox cũng là một loại chất liệu có độ bền tốt, chịu được nhiệt và dẫn nhiệt kém. Mặc dù không có hiệu ứng màu sắc như Titan, nhưng Inox vẫn được lựa chọn nhiều. 

Mở cổ pô bằng Inox xuất hiện từ đời đâu của trào lưu độ pô
Mở cổ pô bằng Inox xuất hiện từ đời đâu của trào lưu độ pô

Giá mở cổ pô Exciter bao nhiêu?

Giá mở cổ pô Exciter không quá đắt, dao động từ 150 đến 650 nghìn. Tuy nhiên vẫn tùy thuộc vào chất liệu độ pô để có giá chính xác nhất. Như đã nhắc có nhiều chất liệu, nhưng thông dụng có Inox và Titan. 

Giá cho mở cổ Inox loại nhỏ dao động từ 150 đến 200 nghìn. Cổ Inox dạng con sâu cho xe nhỏ giá tầm 300.000. Ngoài ra tùy vào từng mẫu khác nhau sẽ có giá cao hơn. Còn nếu mở cổ pô Exciter bằng Titan, sẽ có giá đắt hơn so với Inox. Thông thường dao động từ 400 đến 650.000. Tuy nhiên chất lượng thì được cho là tốt nhất trong các loại pô thông thường. 

Những vấn đề khi mở cổ pô Exciter

Mở cổ pô Exciter có bị mất tiếng pô zin không?

Một vấn đề mà mọi người luôn băn khoăn đó là mở cổ pô liệu có làm mất tiếng pô zin không? Như đã đề cập ở trên, mở cổ pô Exciter giúp âm thanh pô “bốc” và “đã” hơn. Nhiều người không thích điều này vì âm thanh hầm hố hơn. Việc cải thiện là phải bịt cho tiếng pô nhỏ đi. Ngoài ra nếu không biết cách mở pô sẽ làm hụt ga đầu, mất garanti. 

Mở cổ pô mà không lên ECU có ảnh hưởng gì không?

Thắc mắc tiếp cho mọi người khi mở cổ pô Exciter mà không lên ECU có ảnh hưởng gì không. Vì thông thường những dòng xe Exciter trang bị ECU với vai trò điều khiển trung tâm, điều chỉnh tỷ lệ xăng gió. 

Nếu mở cổ pô Exciter nhưng không lên ECU về cơ bản không có ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, như bạn đã biết nếu thay đổi một thiết kế ban đầu khác đi thì kéo theo bộ phận khác cũng có phần ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nạp một lượng nhiên liệu lớn hơn để hoạt động tốt.

Mở cổ pô mà không lên ECU về cơ bản không ảnh hưởng
Mở cổ pô mà không lên ECU về cơ bản không ảnh hưởng

Tuy không ảnh hưởng, nhưng cũng dẫn đến tình trạng dư xăng hoặc thiếu xăng. Lúc này, sutbap có thể chuyển trắng và bugi bị ướt. Kéo dài sẽ gây hao xăng, ảnh hưởng đến động cơ của xe. Vì vậy, các bạn nên vệ sinh sutbap thường xuyên. 

Như vậy, có thể thấy mở cổ pô luôn được ưa chuộng bởi nhiều người hiện nay. Bài viết đã cung cấp cho các bạn về mở cổ pô Exciter có tác dụng gì, chọn loại nào tốt? Hi vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong nâng cấp lên những phiên bản xe ấn tượng.

Reply