Scooter là gì? Phân loại xe Scooter

Mặc dù xuất hiện sớm, từ những thập niên 40 nhưng Scooter vẫn là thuật ngữ gây tranh cãi. Vậy chính xác Scooter là gì, cách phân loại xe Scooter như thế nào? Trong bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn các thông tin này. 

 Scooter là loại xe gì?

Scooter là những mẫu xe tay ga phổ biến hiện nay, ngày càng có thiết kế đa dạng
Scooter là những mẫu xe tay ga phổ biến hiện nay, ngày càng có thiết kế đa dạng

Xuất hiện từ những năm 1940, Scooter cũng là một cái tên khó phân biệt với nhiều người. Như chúng ta đã biết, tại Việt Nam, thị trường xe máy khá sôi động với những dòng xe như xe số, xe ga, moto.. 

Để phân biệt rõ giữa những cái tên này thì Scooter là thuật ngữ ám chỉ những chiếc xe tay ga phổ biến ngày nay. Tuy nhiên trước khi có thiết kế hiện đại như ngày nay thì Scooter cũng đã có thiết kế mang đậm hơi hơi hướng cổ điện, khác lạ. 

Thiết kế của xe Scooter có gì đặc biệt?

Mặc dù Scooter là dòng xe chỉ những mẫu tay ga như hiện nay. Nhưng từ ngày đầu của ngành công nghiệp ô tô, người ta đã biết đến một Scooter với những thiết kế điển hình, khác lạ so với những dòng xe khác.

Thiết kế của những chiếc Scooter thường có không gian để chân thoải mái và rộng rãi. Ngoài ra nó còn cho phép người lái có thể thuận lợi bước qua khung. Bố trí động cơ cũng đặc biệt, thường được đặt phía sau xe, gần bánh. Bình xăng thiết kế dưới yên. Động cơ dao động từ 50 đến 850 phân khối. Những xe có dung tích động cơ lớn trên 250cc được gọi là Maxi-Scooter, thường dành cho thị trường châu Âu.

Scooter có thiết kế lạ mắt, điển hình là những chiếc Vespa, Lambretta
Scooter có thiết kế lạ mắt, điển hình là những chiếc Vespa, Lambretta

Điển hình cho những chiếc Scooter, mọi người thường thấy những chiếc Vespa, Lambretta với thiết kế cổ điển nhưng không kém phần sang trọng. Ngày nay, mẫu mã của những chiếc Scooter cũng rất đa dạng, được thể hiện qua những thiết kế mang hơi hướng hiện đại như AirBlade, Honda, Yamaha, Piaggio…

Phân loại xe Scooter

Scooter cổ điển

Scooter cổ điển là những loại xe tay ga có thiết kế đặc biệt, khác lạ để phân biệt với những xe máy thông thường. Thiết kế điển hình nằm ở bánh xe, động cơ và những cải tiến tính năng. 

Những chiếc Scooter cổ điển xuất hiện trước những năm 50 thường có đặc điểm khác lạ như thân xe làm bằng kim loại, bánh xe nhỏ chỉ cỡ 20-35cm. Động cơ đặt thấp phía sau, tích hợp các tính năng cốp rộng, có hộc để đồ trước yếm xe. Ngoài ra từ những năm 1980 những chiếc Scooter cổ cũng đã sử dụng hộp số tay, số côn.

Vespa mang thiết kế điển hình của Scooter cổ điển
Vespa mang thiết kế điển hình của Scooter cổ điển

Scooter hiện đại

Từ những chiếc Scooter cổ điển người ta phát triển dựa trên thiết kế và tính năng có sẵn cho ra những mẫu xe tay ga đời mới hơn, gọi là Scooter hiện đại. Điển hình như các mẫu tay ga của Yamaha, Honda , hay Piaggio, Vespa đời mới.

Vespa hay Piaggio, Lambretta và Peugeot mặc dù có cải tiến nhưng vẫn giữ phong cách đậm chất những Scooter cổ điển và mang hơi hướng hiện đại. Điều này mang lại sự thú vị cho người chơi xe. 

Còn lại, Scooter hiện đại đều thay đổi thiết kế mới mẻ như thân xe nhựa, kiểu dáng thon gọn, sắc nét. Đặc biệt là bánh xe có phần to hơn, động cơ cải tiến để có khả năng vận hành tốt. Tuy nhiên về cơ bản thì cơ chế vận hành vẫn vậy. 

SYM Attila điển hình cho mẫu xe Scooter hiện đại
SYM Attila điển hình cho mẫu xe Scooter hiện đại

Một số mẫu xe đậm chất Scooter 

Ngoài những Scooter cổ điển hay hiện đại kể trên thì chúng ta cũng biết đến những cái tên như Chopper, cut-down, mod hay rat. Đây là những chiếc Scooter được dân xe chơi theo phong cách kì lạ, chất và có phần quái dị.

Chopper là Scooter theo phong cách chơi phuộc. Nghĩa là thiết kế cho ống nhún trước dài thẳng ra. Nếu chơi kỳ hơn, còn có thể gắn thêm bình xăng lên trước như phong cách của xe moto. Với vị trí đặt bình xăng như vậy mang đến vẻ lạ mắt, đầy thách thức.

Chopper chơi theo phong cách chơi phuộc lạ mắt
Chopper chơi theo phong cách chơi phuộc lạ mắt

Cut-down là phiên bản giảm bớt của Scooter. Người chơi muốn theo phong cách nhỏ gọn nên tháo bớt hai bên yếm, thậm chí là phần cốp sau. Một chiếc Lambretta nếu tháo hẳn hai bên yếm thì trông có vẻ chỏng trơ và mảnh mai một cách bắt mắt.

Lambretta cut-down tạo nên phiên bản Scooter ấn tượng
Lambretta cut-down tạo nên phiên bản Scooter ấn tượng

Mod là mẫu xe Scooter quái nhất. Phong cách này thường thấy bên Mỹ. Xe được gắn inox thật dày, đèn cũng được gắn thật nhiều ngang dọc trước xe. Ngoài ra để thêm kì lạ thì cũng gắn thêm còi, kính chiếu hậu chi chít tua ra ngang tàng trước xe. 

Mod Scooter được gắn nhiều đèn, còi và kính phía trước
Mod Scooter được gắn nhiều đèn, còi và kính phía trước

Nếu Mod chơi theo phong cách quái thì Rad được cho là dị nhất. Dị ở đây không phải là cải tiến nó trông lung linh quái đản mà dị theo cách “chơi bẩn”. Đó là những chiếc Rad trông càng bẩn càng tốt, sơn bong tróc, loang lổ, thậm chí còn cố tình làm xe bóp méo, cũ kĩ, “bầm dập đến tơi tả” càng thích. 

Rad Scooter có phong cách cũ kỹ, bong tróc, bóp méo
Rad Scooter có phong cách cũ kỹ, bong tróc, bóp méo

Như vậy các bạn hiểu Scooter là gì rồi đúng không nào? Nôm na chúng ta vẫn hiểu đó là những chiếc xe tay ga, nhưng đó là cách nói dễ hiểu. Ở nước ngoài đặc biệt là thị trường châu Âu, những chiếc Scooter vẫn đậm chất cổ và quái dị. Tuy nhiên, về với Việt Nam, những chiếc Scooter có cải tiến hiện đại và đa dạng mẫu mã được người dùng yêu thích hơn. 

Reply