Xăng 92 và 95 khác nhau chỗ nào? Xe máy nên đổ loại nào là tối ưu?

Sử dụng thường xuyên nhưng có nhiều người không biết được xăng 92 và 95 khác nhau chỗ nào. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Sau sự xuất hiện của xăng 97, người đi xe máy có thêm sự lựa chọn nhiên liệu vận hành cho xe. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là xăng 92 và 95. Vậy, xăng 92 và 95 khác nhau chỗ nào và đâu là loại xăng tối ưu cho xe máy.

Xăng là gì?

Xăng là một chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong. Nó bao gồm chủ yếu là các hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, được bổ sung nhiều loại phụ gia.

Hiện nay, xăng được phân loại dựa trên chỉ số chống kích nổ, hay còn gọi là chỉ số octane. Giá trị octane càng cao thì khả năng chịu nén của nhiên liệu trước khi phát nổ (đốt cháy) càng lớn. Điều này giúp hạn chế hiện tượng kích nổ máy quá sớm và làm giảm hiệu quả trong động cơ..

Ký tự RON đi kèm trong các loại xăng chính là tên phương pháp đo lường để đánh giá chỉ số octane của xăng. Phương pháp RON (Research Octane Number) được xác định bằng cách chạy thử nghiệm nhiên liệu trên động cơ với sự thay đổi tỉ số nén trong điều kiện nhiệt độ 49 độ C và động cơ quay 600 vòng/phút. Sau cùng, lấy trị số nhận được đem so sánh với kết quả của hỗn hợp iso-octane và n-heptane.

Xăng 92 và 95 khác nhau chỗ nào?

Về bản chất hóa học, xăng 92 và 95 có cấu tạo tương đối giống nhau, gồm các thành phần như hydrocarbon no, ở dạng mạch nhánh và hydrocarbon thơm là các kết cấu bền vững. 

Bạn thường đổ xăng 92 hay xăng 95? Ảnh: Luatvietnam

Sự khác nhau giữa xăng 92 và 95 chủ yếu ở chỉ số octane. Xăng 92 (hay còn gọi là xăng A92), có chỉ số octane = 92, còn xăng 95 có chỉ số octane là 95. Do chỉ số octane cao hơn, xăng 95 khó kích nổ hơn 92 và do đó, tránh được tình trạng cháy sớm, dẫn đến hiệu quả đốt của động cơ tăng lên.

Do đó, xăng 92 chủ yếu dành cho xe có tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1 còn xăng 95 dành cho xe có tỉ số nén trên 9,5:1.

Về mặt cảm quan, xăng 92 và 95 cũng có sự khác biệt. Xăng 92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng trong khi xăng 95 có màu vàng đất, mùi khác biệt.

Xăng 92 và 95 giá bao nhiêu?

Thời gian qua, giá xăng dầu tại Việt Nam có nhiều biến động về giá. Đỉnh điểm là lúc giá xăng 95 lên đến gần 30 nghìn đồng/lít. Sau một số điều chỉnh của Nhà nước, giá xăng dầu đã bình ổn trở lại.

Giá xăng 92 và 95 ở thời điểm hiện tại như sau (giá cho vùng 2, cập nhật ngày 11/11, đơn vị: VNĐ/lít):

  • Xăng E5 92: 22.300
  • Xăng 95-III: 23.200
  • Xăng 95-V: 24.350

Chỉ số octane của xăng 95 cao hơn xăng 92 nên đòi hỏi công nghệ chưng cất, chế tạo phức tạp hơn. Do đó, giá xăng 95 thường cao hơn 92.

Xăng 92 có giá rẻ hơn xăng 95 vì chỉ số octane thấp hơn. Ảnh: NLD

Đổ xăng 92 hay 95 để tốt cho động cơ

Thực tế, người dân đến đổ xăng không quá quan tâm nên đổ loại xăng nào. Do phần lớn trạm xăng có nhiều trụ xăng 95 hơn nên chủ xe cứ chạy đến trụ xăng trống để đổ. Ngoài ra, nhiều người cũng lựa chọn đổ xăng 95 vì nghĩ đây là xăng cao cấp, sẽ tốt hơn cho động cơ.

Thực tế, không phải xe máy nào sử dụng xăng 95 cũng là tốt nhất cho động cơ. Các mẫu xe dưới 125 cc của Yamaha (FreeGo, Jupiter…) và một số mẫu xe số giá rẻ của Honda có tỉ số nén dưới 9,5:1 nên đổ xăng 92 sẽ tối ưu hơn. 

Trong khi đó, các mẫu xe tay ga thế hệ mới của Honda (Air Blade, SH Mode…) và các mẫu xe côn tay (Winner X, Exciter…) có tỉ số nén lớn hơn 9,5:1 thì nên đổ xăng 95. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng xăng 92 cho các mẫu xe côn tay kể trên trong trường hợp khẩn cấp vì tỉ số nén chênh lệch không đáng kể.

Tùy thuộc vào tỉ số nén của xe mà bạn lựa chọn loại xăng cho phù hợp.

Ngược lại, với các dòng xe ga đắt tiên như Honda SH, Piaggio, Vespa được hãng sản xuất khuyến cáo người dùng nên đổ xăng 95. Sử dụng xăng 95 sẽ giảm thiểu khả năng bị hao năng lượng, hư hỏng vặt trong động cơ.

Reply