Xe HQCN là gì? – Ưu điểm và nhược điểm của xe HQCN

Với những ai mê xe nhập khẩu, đặc biệt là dòng xe phân khối lớn sẽ nhận thấy xe HQCN luôn sở hữu mức giá cao hơn nhiều so với những dòng xe khác như GTHL hay MBC. Vậy xe HQCN là gì, có ưu điểm gì mà lại giá cao như vậy, cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Đã là dân chơi xe phân khối lớn, mê xe, hiểu xe thôi thì chưa đủ, bởi nguồn gốc của chiếc xe cũng hết sức quan trọng, đặc biệt là trong một thị trường có nhiều “nguồn gốc” xe máy như hiện nay. Điển hình, được quan tâm khá nhiều có xe HQCN là gì? 

Tìm hiểu xe HQCN là gì? 

Xe HQCN là viết tắt của xe Hải Quan Chính Ngạch. Những dòng xe HQCN  là xe được nhập khẩu hoặc lắp ráp đúng theo quy định của pháp luật. Khi được nhập về nước, hồ sơ xe được khai báo và đăng ký với chi cục hải quan và thuế đầy đủ.

Tìm hiểu xe HQCN là gì?
Tìm hiểu xe HQCN là gì?

Từ điều trên, ta dễ dàng thấy được xe HQCN là xe hợp pháp nên hiển nhiên xe được cấp giấy đăng ký xe với đầy đủ thông tin chủ sở hữu, thông tin xe cũng như được sự công nhận của Pháp Luật. 

Hiểu đơn giản hơn về xe HQCN là gì, bạn chỉ cần biết xe sử dụng giấy tờ hải quan chính ngạch là xe hoàn toàn hợp pháp, đã đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ. Do đó, khi sở hữu xe HQCN thì đó là tài sản vĩnh viễn, đảm bảo không xảy ra các vấn đề tranh chấp pháp lý.

Ưu và nhược điểm của xe HQCN là gì?

Ưu điểm xe HQCN

Các anh em mê xe phân khối lớn thường truyền tai nhau, ai mà đi xe Hải quan chính ngạch thì đó chính là đẳng cấp. Vậy ưu điểm xe HQCN là gì mà lại có sức thu hút với nhiều người đến vậy. 

Trước hết, điều mà ai cũng nhìn thấy, xe HQCN – một chiếc xe hợp pháp tất nhiên sẽ giúp người điều khiển tự tin trên đường mà không phải sợ bất kỳ chốt kiểm tra nào, tất nhiên, người lái phải đảm bảo một số giấy tờ yêu cầu khác. Về vấn đề này, có thể nói xe Hải quan chính ngạch là “quyền lực” nhất so với các loại khác. 

Một số ưu điểm nổi bật của xe Hải quan chính ngạch
Một số ưu điểm nổi bật của xe Hải quan chính ngạch

Ưu điểm tiếp theo của xe HQCN là việc đăng ký, sang tên, chuyển vùng khá nhanh chóng, dễ dàng mà không sợ xảy ra bất kỳ tranh chấp nào khác. Các quy trình mua bán, sang nhượng không có nhiều khác biệt so với những dòng xe khác trong nước   

Thêm vào đó, khi bán xe Hải quan chính ngạch thì tất nhiên sẽ “được giá” hơn những loại khác, bởi xe HQCN chứng minh được rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ của nó. 

Nhược điểm của xe HQCN

Trên thực tế, có rất nhiều anh em biker biết xe HQCN là gì và hiểu về những ưu điểm nổi bật của nó, nhưng vẫn không thể sử dụng vì nó tồn tại một nhược điểm rất lớn đó là giá bán quá cao. 

Nhược điểm của xe Hải quan chính ngạch bạn cần biết
Nhược điểm của xe Hải quan chính ngạch bạn cần biết

Sở dĩ xe hải quan chính ngạch có giá cao như vậy vì nó bị “đội lên đầu” rất  nhiều thứ thuế. Với thị trường nhập khẩu xe máy Việt Nam hiện nay, tổng các thứ thuế lại thì giá trị của chiếc xe tăng lên khoảng hơn 2,05 lần. Có nghĩa là bạn phải trả gấp đôi cho giá trị thực của chiếc xe.

Điển hình như mẫu xe Yaz 125, nếu là Yaz 125 HQCN thì giá xe có thể lên đến 180 – 230 triệu đồng, trong khi đó với các loại xe GTHL, MBC thì không quá 70 triệu đồng, hay những xe không giấy tờ còn rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí khi mua xe cũ mà là xe HQCN cũng có giá bán cao.  

Tuy nhiên, với nhiều anh em có “điều kiện” thì hiển nhiên nhược điểm này của xe Hải quan chính ngạch là không tồn tại. 

Có nên mua xe HQCN không?

Với những ưu và nhược điểm của xe HQCN là gì được chia sẻ ở trên, chắc chắn không còn nghi ngờ gì về việc có nên mua xe HQCN không. Theo đó, với những anh em có khả năng chi trả thì xe HQCN chính là sự lựa chọn tốt nhất cho việc mua xe phân khối lớn hiện nay. 

Có nên mua xe HQCN không?
Có nên mua xe HQCN không?

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý, dù là mua xe HQCN hay bất kỳ loại xe nào khác, cũng cần kiểm tra thật kỹ lưỡng về các loại giấy tờ để tránh “tiền mất tật mang”. Bởi lẽ với thủ đoạn tinh vi như hiện nay thì giấy tờ nào cũng có thể làm giả được.  

Trên đây là một số giải đáp cơ bản cho những anh em mới chơi xe phân khối lớn về xe HQCN là gì cùng những thông tin về ưu điểm cũng như nhược điểm đáng nói của loại xe này. 

Hy vọng những chia sẻ này thật sự thú vị và cung cấp được thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đọc nhé. 

Reply